Sunday, August 11, 2013

วิธีเลือกซื้อจีพีเอสติดตามรถยนต์วิธีเลือกซื้อจีพีเอสติดตามรถยนต์
จีพีเอสสำหรับการติตามรถยนต์หรือ GPS Trackingนั้นมีประโยชน์มากในปัจจุบันนี้ อาจเป็นรถยนต์ส่วนตัวของคุณเอง รถยนต์ในครอบครัว รถยนต์ของหน่วยงานราชการ หรือรถยนต์ของบริษัทฯต่างๆ ติดไว้ในรถเพื่อติดตามว่ารถคันนั้นๆเดินทางออกนอกเส้นทางที่กำหนดหรือไม่ และสามารนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อปรับปรุงการเดินทาง หรือเส้นทางในขนส่งให้สามารประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้นนั่นเอง หรือในกรณีหากรถยนต์ถูกลักขโมยเอาไป เราก็สามารถติดตามรถคันดังกล่าวคืนได้ ด้วยการระบุตำแหน่งที่ตั้งของรถยนต์จากจีพีเอสติดตามรถยนต์นั่นเอง ดังนั้นเราลองมาดูว่า GPS Trackingสำหรับรถยนต์แบบไหนที่คุณอยากนำมาติดตั้งเข้ากับรถยนต์ของคุณ
จีพีเอศติดตามรถยนต์ที่สามารส่งข้อมูลต่างๆของรถยนต์ที่ติดตั้งจีพีเอสแบบนี้เข้าไป ได้ทั้งทางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ก แท๊บเล็ต มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่สามารถเชื่อต่ออินเตอร์โดยการดึงข้อมูลต่างๆจากเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลต่างๆของรถยนต์ ทั้ง ความเร็วขณะขับขี่ เส้นทางที่ขับผ่านมา หรือข้อมูลอื่นๆที่โปรแกรมลงไป  แบบออนไลน์ Real Time หรือบางครั้งสามารถสั่งการควบคุมรถคันนั้นได้ด้วย เช่นสั่งปิดระบบไฟฟ้าของรถยนต์คันนั้น ในกรณีที่โดนโจรกรรมไป ไม่ให้สามารสตาร์ทรถและขับขี่ต่อไปได้ เรียกจีพีเอสติดตามรถยนต์แบบนี้ว่า “GPS TrackingOnline” ต้องเสียค่าบริการเก็บข้อมูล เรียกดูข้อมูลต่างๆบนเซิร์ฟเวอร์เป็นรายเดือน แตกต่างกันไปตามความสามารถและปริมาณข้อมูลทั้งหมด
จีพีเอสแบบออฟไลน์ ทำหน้าที่บันทึกข้อมูล เส้นทาง ความเร็วขณะขับขี่ลงในตัวมันเอง การเรียกดูข้อมูลทำได้ย้อนหลัง โดยการถอดออกมาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอร์ฟแวร์ที่สามารถอ่านข้อมูลต่างในจีพีเอสได้ เพื่อดูข้อมูลที่ผ่านมาของรถยนต์คันนั้นๆ ไม่สามารเรียกดูข้อมูลแบบทันทีทันใดได้
แบบกึ่งออฟไลน์ การทำงานร่วมกันของของ GPS Tracking กับผู้ให้บริการระบบมือถือที่จะส่ง sms ระบุตำแหน่งรถยนต์คันนั้นในปัจจุบันไปที่โทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนเอาไว้กับค่ายมือถือที่เราใช้บริการ ไม่สามารถดูพิกัด หรือข้อมูลอื่นๆย้อนหลังได้ ไม่เสียค่าบริการรายเดือน เสียแค่ค่า sms ที่ส่งในแต่ละครั้งเท่านั้น
สำหรับในปัจจุบันนี้การใช้เครื่องติตามการเดินทางสำหรับรถยนต์นั้นได้รับความนิยมขึ้นมากกว่าแต่ก่อน และ GPS Tracking แบบออนไลน์นั้นเป็นที่นิยมมากที่สุดด้วยข้อดีที่กล่าวไปแล้ว และมีบริษัทฯมากมายผลิตและจัดจำหน่ายจีพีเอส ติดตามรถยนต์มากขึ้น เกิดการแข่งขันในเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความสามารถ และบริการต่างๆของสินค้า ทำให้ราคาจีพีเอสติตามรถยนต์ถูกลงมาก องค์กร บริษัทฯ หรือหน่วยงานรัฐฯ หรือแม้แต่ตัวบุคคลเองสามารถซื้อหามาติดตั้งเข้ากับรถยนต์ได้มากขึ้น

No comments:

Post a Comment